images/batu.jpg
images/slideshow/tt_ngueyn_dan_sing_mal_indo.jpg
previous arrow
next arrow

Trong dịp Tết Nguyên Đán, mâm cỗ của người dân Singapore tập hợp rất nhiều món ăn truyền thống, giàu ý nghĩa dành cho gia đình. Trong đó có thể kể đến các món như: Gỏi Yu Sheng, Các loại bánh, Thịt khô Bak Kwa, Mì trường thọ.

Gỏi Yu Sheng

Người Singapore có phong tục ăn món Yu Sheng trong năm mới với niềm tin sẽ được may mắn, tốt lành. Đây là món gỏi làm từ 27 nguyên liệu như cá hồi, các loại rau, củ, nhiều loại nước sốt và gia vị. Mỗi thành phần đều chứa đựng ý nghĩa tốt lành như cá biểu trưng cho sự phồn vinh, cà rốt mang lại vận đỏ, củ cải xanh cho tuổi thọ, củ cải trắng chứa ý nghĩa về sự thăng tiến… Tất cả thành phần được thái nhỏ bày lên chiếc đĩa lớn rất hài hòa về màu sắc.

nhung mon an ngay tet 1

Món ăn còn có nước sốt, gia vị rất tinh tế như lạc giã nhỏ ngụ ý cho vàng bạc, nước sốt ngũ vị hương tượng trưng cho 5 loại phúc lành, nước sốt mận màu vàng đẹp mắt như dát vàng mọi thứ, mang đến sự ngọt ngào và thăng hoa trong các mối quan hệ.

Cách thưởng thức món này cũng khá đặc biệt, mọi người cùng quây quần bên bàn ăn, xới đều đĩa gỏi, gắp lên cao và hô vang câu chúc may mắn dành cho nhau trước khi ăn. Do việc chế biến quá kỳ công và mang biểu tượng đặc trưng nên hầu như món Yu Sheng chỉ để dành thưởng thức cho dịp trang trọng như Tết. Điều này càng khiến món ăn trở nên ý nghĩa và trở thành đặc sản không thể bỏ lỡ cho tất cả thành viên gia đình du khách nếu có mặt tại Singapore trong dịp Tết Nguyên Đán.

Các loại bánh

Bánh tart vị dứa

Bánh tart dứa là món bánh Tết nhất định phải thử trong dịp năm mới khi đi du lịch Singapore. Nhiều loại bánh dứa từ Pine Garden được làm dựa trên công thức của gia đình và mỗi chiếc bánh được phủ trên bánh mứt dứa với hương vị phong phú và lớp bơ ngọt tan chảy trong miệng. Dứa tươi được cắt vỏ, nghiền và lọc. Sau đó, mứt dừa được làm lạnh và cuộn tròn phủ trên lớp bánh bơ ngọt.

Red Date Cake

Red Date Cake là loại bánh Tết của Singapore được làm tỉ mỉ theo công thức của Hồng Kông. Bánh mềm được rây với nước sốt mềm mịn, sau đó trộn với bột khoai mì và được đem đi hấp.

Wealth of Opportunities Cake

Với lớp phủ vàng rực rỡ bên ngoài là những chiếc bánh socola hảo hạng tự làm thành hình dạng của một củ tỏi lớn. Những củ tỏi vàng theo quan niệm của người Trung Quốc chúng có ý nghĩa mang lại may mắn và nhiều cơ hội tốt cho gia chủ trong năm mới.

nhung mon an ngay tet 3

Bountiful Red Bean Bun (Bánh bao nhân đậu đỏ)

Những chiếc bánh được tạo hình trông như những câu đối trong ngày Tết Nguyên đán với các kí tự "fu" của Trung Quốc có ý nghĩa là giàu có và thịnh vượng. Những chiếc bánh nhân đậu đỏ được lấp đầy vị mứt cam tượng trưng cho một năm mới đầy may mắn.

Bánh Nian Gao

Khác với Yu Sheng, bánh tổ Nian Gao được bày bán quanh năm nhưng mỗi khi Tết đến, lượng tiêu thụ thường tăng vọt. Người dân Singapore đặc biệt thích thưởng thức bánh này trong những ngày đầu năm mới với niềm tin sẽ mang đến sự ngọt ngào, gắn kết phát triển cho nhau.

Ý nghĩa tốt lành của loại bánh này đến từ cách thực hiện và tên gọi. Bánh được làm từ bột nếp có độ kết dính cao, thêm vào chút đường, chút gừng làm nên vị dẻo hòa lẫn độ ngọt cay nhẹ, thanh tao. Nian Gao càng ngon và hợp vị khi được thưởng thức cùng một tách trà nóng trong buổi trò chuyện thân tình. Bánh cũng được ép thành hình dáng may mắn như con cá hay thỏi bạc… Bên cạnh đó, cách phát âm tên bánh Nian Gao gần giống với từ để chỉ sự phát triển, năm sau cao hơn năm trước nên cũng là điều lành. Mỗi dịp Tết đến, người dân Singapore còn thường tặng nhau loại bánh này như món quà dành cho người mình trân trọng.

Bánh cao niên phát tài

Bánh cao niên phát tài với sự kết hợp thông minh của vị dứa và mít tố nữ tạo hương vị thơm ngon và quyến rũ. Được bao quanh bởi lớp vỏ nhẹ và giòn, đây là phiên bản bánh chiên với sự kết hợp hài hoà của vị ngọt và mặn tinh tế tạo nên phiên bản bánh không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn là món bánh truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết.

nhung mon an ngay tet 4

Bánh niên cao vị quế

Với vị quế đặc trưng và thêm nhân trà là đỏ, bánh niên cao mang đến hương vị mới mẻ và tươi mới cho ngày Tết. Món bánh này có nghĩa là một năm mới ngày càng tốt đẹp, ngày càng phát triển.

Bánh cá phú quý

Hãy khởi đầu với một năm mới sức khoẻ dồi dào và giàu có với bánh cá được làm từ ớt bột ngâm men tự nhiên và được phủ ngoài bằng vị bơ giúp bạn cảm nhận được đầy đủ các hương vị.

Wheel of Fortune Pineapple and Coconut Flourless Cake

Chiếc bánh ngọt ngày được làm từ hỗn hợp dứa, dừa nạo và vỏ cam tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn và quyến rũ. Với vị thơm và ngọt, món bánh còn dược trang trí thêm một lớp hạnh nhân giòn tan.

Bánh quy Laksa

Bánh quy này được lấy cảm hứng từ món ăn địa phương được bán ỏ ven đường mang tính biểu tượng của laska. Prima Taste Laksa Sauce Mix, PrimaDéli’s Laksa Cookies được bán chạy nhất thế giới. Những gói bánh được làm với vị nước sốt Laska làm từ cá thành phần tự nhiên như tôm khô, hành tím, sả và bột nghệ mang đến hương vị thực sự hấp dẫn cho món bánh. Hương vị sữa dừa và các loại gia vị khác nhau được thêm vào tạo nên sự kết hợp hoàn hảo.

Bánh bông lan vị việt quất

Món bánh Kueh Lapis (bánh bông lan) là món bánh ngọt du khách nhất định phải thử trong dịp năm mới sắp tới. Các cửa hàng bánh ngọt nổi tiếng có The Pine Garden đã mang đến món bánh bông lan tuyệt hảo với đột phá mới. Món bánh bông lan vị việt quất sử dụng công thức làm bánh truyền thống hơn 30 năm tạo ra mùi hương trái cây độc đáo và sự kết hợp của lòng đỏ trứng tươi, các loại bơ chất lượng cao và một chút rượu đã tạo nên một chiếc bánh bông lan thơm ngon với hương vị tinh tế và phong phú.

Thịt khô Bak Kwa tìm vị may mắn

nhung mon an ngay tet 5

Món thịt khô Bak Kwa dùng để ăn chơi rất phổ biến tại Singapore và cũng được xem là ẩm thực truyền thống trong ngày Tết. Có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa, theo thời gian, hương vị của Bak Kwa được biến tấu nhiều kiểu theo khẩu vị của người dân Singapore và nguyên liệu được mở rộng thêm như khô thịt heo, bò, gà… Thay vì nướng trên lửa than như kiểu truyền thống, Bak Kwa được sấy khô bằng máy, bảo đảm dinh dưỡng, độ an toàn vệ sinh thực phẩm và hương vị thơm ngon. Món ăn vặt này mang màu đỏ và được gói bằng loại giấy cũng màu đỏ để biểu trưng cho sự may mắn. Không chỉ có dịp Tết mà nếu đến Singapore bất kỳ lúc nào trong năm, du khách và gia đình cũng nên thử qua và mua một ít Bak Kwa về để làm quà tặng.

Mì trường thọ (Chang shou mian)

Có nguồn gốc từ Trung Quốc món mì trường thọ hay còn có tên gọi là Chang shou mian. Món mỳ này chính là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người Singapore trong dịp tết đến xuân về. Mọi người ăn món mì này với mong ước cả năm được bình an và sống lâu trường thọ như tên gọi của nó.

nhung mon an ngay tet 6

Món ăn này được chế biến vô cùng đặc biệt để giữ được sợi mỳ dai và đủ dài thể hiện cho sự sống lâu như ý nghĩa của món ăn. Khi thưởng thức người ta thường ăn kèm với mù tạt. Mì trường thọ chính là món ăn thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu với các bậc tiền bối như ông bà, bố mẹ… mong người lớn sống lâu quây quần bên gia đình.

Không chỉ là món ăn không thể thiếu trong dịp tết mà mì trường thọ còn là món ăn truyền thống trong những dịp mừng thọ, sinh nhật của người dân Singapore.

Những món ăn trong ngày tết của Singapore chủ yếu là những món mang ý nghĩa tốt lành. Bài viết này hi vọng giúp du khách có thể hình dung ra nền ẩm thực độc đáo của đảo quốc sư tử. Nếu du khách muốn thưởng thức những món ăn ngày tết hấp dẫn thì hãy đặt ngay cho mình một tour du lịch Singapore nhé!