images/slideshow/tt_ngueyn_dan_sing_mal_indo.jpg

 Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến mọi mặt cuộc sống tại Singapore, trong đó có du lịch. Quốc gia này đã làm gì để phục hồi ngành du lịch trong mùa dịch COVID?

Dịch bệnh COVID ảnh hưởng như thế nào đến du lịch Singapore?

Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế du lịch, với những ảnh hưởng chưa từng có đối với việc làm và doanh nghiệp. 

Du lịch là một trong những lĩnh vực đầu tiên bị ảnh hưởng sâu sắc bởi đại dịch, vì các biện pháp ngăn chặn vi rút được đưa ra đã dẫn đến việc gần như ngừng hoàn toàn các hoạt động du lịch trên toàn thế giới. Không giống như lĩnh vực tài chính có thể thực hiện các hoạt động trực tuyến như vay tiền online qua Ucash, du lịch có nguy cơ nằm trong số những lĩnh vực cuối cùng phục hồi, với những hạn chế đi lại. 

A picture containing sky, outdoor, cement

Description automatically generated

Việc dừng hoạt động du lịch đang có tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế rộng lớn hơn, do tính chất liên kết của ngành. Dịch bệnh cũng khiến hàng triệu việc làm trong lĩnh vực du lịch gặp khó khăn.

Du lịch chiếm 4% tổng sản phẩm quốc nội của Singapore. Ngành công nghiệp không khói này tạo ra 20 tỷ đô la vào năm 2019 và Singapore thường là địa điểm hàng đầu cho các hội nghị kinh doanh và triển lãm thương mại.

Hơn 19 triệu khách du lịch quốc tế - gấp hơn ba lần dân số cả nước - đã đến thăm Singapore trong cả năm 2019. Trong năm 2020, con số này đã giảm xuống đáng kể. Singapore phần lớn đã kiểm soát được đợt bùng phát coronavirus và có những nỗ lực để phục hồi ngành du lịch trong mùa dịch.

Nỗ lực phục hồi ngành du lịch tại Singapore 

 

Du lịch trong nước

Vào tháng 6/2020, Singapore nới lỏng lưu trú tại nhà và các hạn chế COVID-19 khác. Tổng cục Du lịch Singapore bắt đầu cho phép các điểm du lịch nổi tiếng mở cửa trở lại theo từng giai đoạn và bắt đầu chấp nhận đơn từ các công ty lữ hành trong nước để tiếp tục kinh doanh.

Một tháng sau đó, SingapoRediscovers - một chiến dịch trị giá 34 triệu đô la để thúc đẩy du lịch địa phương cũng đã được khởi động. Chiến dịch này nhằm cung cấp cho người dân các gói nghỉ dưỡng, tour du lịch và các điểm tham quan giảm giá. Mỗi người lớn sẽ nhận được một phiếu mua hàng trị giá 75 đô la để sử dụng tại các khách sạn và điểm tham quan. Các nền tảng đặt phòng đã nhận được 1,4 triệu đô la doanh thu từ ngày đầu tiên phiếu mua hàng này được sử dụng.

Hãng hàng không hàng đầu của Singapore, Singapore Airlines, cũng đã thực hiện những nỗ lực sáng tạo để tăng doanh thu và đưa một số máy bay hoạt động trở lại. 

Mặc dù các ý tưởng về chuyến bay tại Changi không được thực hiện, Singapore Airlines đã cung cấp trải nghiệm cơ bản cho khách hàng với bữa tối và một bộ phim trên máy bay A380 hai tầng với giá từ 37 đến 440 đô la. Hãng cũng bắt đầu cung cấp các chuyến tham quan trung tâm đào tạo và sử dụng thiết bị mô phỏng chuyến bay.

A group of people standing in front of a fountain with a city in the background

Description automatically generated with low confidence

Nỗ lực để đảm bảo an toàn cho du khách quốc tế

Singapore đã thực hiện các chương trình làn đường xanh đối với một số công dân đến từ các quốc gia được quy định không phải trải qua 14 ngày kiểm dịch. Singapore cũng cho phép các du khách công ty và ngoại giao tại một số quốc gia bỏ qua kiểm dịch khi đến nếu họ xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Hãng hàng không Singapore Airlines cũng đã đưa ra những chuyến bay không tiếp xúc nhờ ứng dụng công nghệ vào công tác phòng dịch tại sân bay. Các cảm biến hồng ngoại, nút bấm hồng ngoại cùng hệ thống sinh trắc học được sử dụng tại sân bay để tránh tiếp xúc cho khách hàng. Sân bay cũng sử dụng robot dọn dẹp tự động để tránh lây nhiễm.

Trong khi ngành du lịch ở nhiều nước vẫn đang gặp khó khăn trong đại dịch COVID thì ở Singapore, ngành du lịch đã có những nỗ lực hiệu quả để phát triển.