images/batu.jpg

Halal theo ngôn ngữ Ả Rập có nghĩa là "hợp pháp" hoặc cho phép. Đối lập với Halal là haram, có nghĩa là trái pháp luật hoặc bị cấm. Halal và haram là những thuật ngữ áp dụng cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống người Hồi giáo. Những món được xem là Halal phải phù hợp với chế độ ăn uống đạo Hồi đã đề ra trong kinh Coran. Thực phẩm Halal ngoài việc không sử dụng bất kỳ loại rượu hay thức uống  gây nghiện hay độc hại còn phải đựơc làm từ nguồn thực vật và động vật được xử lý theo đúng phương pháp của đạo Hồi.

halal icon

Các sản phẩm sau chắc chắn Halal:

1. Sữa (từ bò, cừu, lạc đà và dê)

2. Mật ong

3. Cá

4. Đồ tự nhiên tươi hoặc rau đông lạnh

5. Rau tươi hoặc hoa quả khô

6. Rau đậu và các loại hạt như đậu phộng, hạt điều, hạt phỉ...

8. Các loại ngũ cốc như lúa mì, gạo, lúa mạch đen, yến mạch, lúa mạch...

Động vật như bò, cừu, dê, hươu, nai, gà, chim, vịt... cũng Halal, nhưng chúng phải được giết mổ theo nghi thức Hồi giáo để phù hợp cho tiêu thụ.

halal1Những món ăn Halal

Như đã nói trước đó, Haram là trái ngược với Halal, có nghĩa là trái pháp luật. Các mục sau đây đã được phân tích và xem như là Haram dựa trên Thiên Kinh Qur'an và Sunnah của Thiên Sứ Mohammad (cầu xin bình an tới Người):

Danh sách các vật liệu Haram (Yếu tố Haram)

1. Lợn (heo), chó và những gì được làm hay chiết xuất ra từ chúng.

2. Động vật có móng vuốt và răng nanh như sư tử, hổ, gấu, rắn, khỉ và các loài động vật khác tương tự.

3. Loài chim săn mồi có móng vuốt như đại bàng, kền kền, và các loài chim tương tự khác.

4. Vật gây hại như chuột, rết, bọ cạp và động vật tương tự khác.

5. Động vật cấm bị giết trong đạo Hồi: kiến, ong, chim gõ kiến.

6. Động vật được coi là bẩn như chấy, ruồi, giòi và các động vật tương tự khác.

7. Động vật vừa sống trên đất liền vừa sống trong nước (động vật lưỡng cư) như ếch, cá sấu và các động vật tương tự khác.

8. Con la và con lừa trong nước.

9. Tất cả các chất độc hại và loài thuỷ sản nguy hiểm .

10. Bất kỳ loài động vật khác không giết mổ theo luật Hồi giáo.

11. Động vật chết vì nghẹt thở, bị đập vào đầu, bị rơi, bị tấn công bởi động vật khác.

12. Máu.

13. Một phần bộ phận của cơ thể con người hoặc nhau thai

14. Bất kỳ chất lỏng hay rắn xuất ra từ người hoặc động vật như nước tiểu, phân, chất nôn và mủ.

15. Chất gây nghiện, thực vật nguy hại, trừ trường hợp các độc tố hoặc mối nguy hiểm có thể được loại bỏ trong quá trình chế biến.

16. Đồ uống có cồn (bia, rượu và rượu mạnh.)

17. Tất cả các loại đồ uống gây say và nguy hại

18. Tất cả các phụ gia thực phẩm có nguồn gốc từ các chất liệt kê trên.

19. Bất kỳ hóa chất độc hại, nguy hiểm hoặc khoáng chất thiên nhiên.

Sự khác biệt giữa thịt bình thường và thịt Halal đó là cách người hồi giáo mổ thịt động vật:

- Từ Allah (nghĩa là chúa trời) phải được người mổ thịt nói trước khi mổ.

- Dụng cụ giết mổ phải được mài sắc bén để đảm bảo tính nhân đạo. Động bật phải được giết ở khe cổ họng.

- Động vật phải còn sống trước khi bị mổ. Thịt của động vật bị chết hoặc bất tỉnh trước khi mổ không phải là thịt Halal.

- Thịt sau khi mổ phải được treo ngược lên để máu chảy ra hết. Thịt halal là thịt không dính máu.

HALALThịt sau khi mổ phải được treo ngược lên để máu chảy ra hết

- Việc giết mổ phải được thực hiện bởi người hồi giáo hoặc người Do thái

- Động vật phải được cho ăn ở chế độ tự nhiên, không chứa các sản phẩm làm tự động vật khác.