Ở Singapore, hệ thống tàu điện ngầm được gọi Mas Rapid Transport - MRT, có nghĩa là “Mạng lưới giao thông công cộng cao tốc”. Cho phép việc đi lại giữa các nơi trong thành phố và ngoại ô luôn dễ dàng và ít tốn kém.

Hệ thống MRT hoạt động trong một phạm vi rất rộng. Chỉ với MRT, du khách có thể di chuyển đến tất cả các điểm du lịch ở Singapore mà không mất nhiều tiền như các phương tiện công cộng khác. Chính vì vậy, mỗi ngày ở Singapore lại có hơn 2 triệu lượt khách du lịch sử dụng MRT từ 6h sáng đến 23h đêm, với tần suất 3-8 phút một chuyến.

CÁC TUYẾN CỦA MRT

huong dan su dung MRT o Singapore 4

MRT ở Singapore có 5 tuyến, mỗi tuyến lại đánh dấu màu khác nhau và tên của tàu cũng chính là hướng sẽ đi:

Tuyến Đông - Tây (màu xanh lá cây) mang tên East West, viết tắt là EW và có 31 trạm. Trạm đầu tiên xuất phát từ Pasir Ris EW1 và kết thúc ở Joo Koon EW29. Thêm 2 trạm đi từ Tanah Merah đến sân bay Changi mang tên Expo CG1 và Changi Airport CG2.

Tuyến Bắc - Nam (màu đỏ) mang tên North South, viết tắt là NS và có 28 trạm, xuất phát từ Jurong East NS1, kết thúc ở Marina South Pier NS28.

Tuyến Đông - Bắc (màu tím) mang tên North East, viết tắt là NE và có 17 trạm, xuất phát từ Harbour Front NE1, kết thúc ở Punggol NE17.

Tuyến vòng (màu cam) mang tên Circle, viết tắt là CC và có 30 trạm, xuất phát từ Dhoby Ghaut CC1, kết thúc ở HarbourFront CC29 đồng thời thêm một trạm Bayfront CE1.

Tuyến Downtown (màu xanh dương) viết tắt là DT. Tuyến này đang trong giai đoạn xây dựng thêm. Hiện nay 6 trạm được hoàn thành trong giai đoạn đầu là Bugis DT14, Promenade DT15, Bayfront DT16, Downtown DT17, Telok Ayer DT18 và Chinatown DT19.

CÁCH DI CHUYỂN TỪ SÂN BAY CHANGI VÀO TRUNG TÂM SINGAPORE BẰNG MRT

huong dan su dung MRT o Singapore 1

Để đi được từ sân bay đến MRT, du khách hãy tìm mũi tên chỉ dẫn có ký hiệu Skytrain to T2 để đi tàu điện miễn phí từ Ga 1 sang Ga 2 (nơi có tàu điện ngầm đi vào trung tâm thành phố). Sau đó, từ Ga 2 đi theo bảng chỉ dẫn Train to City, du khách bước xuống thang cuốn sau đó rẽ trái, đi thẳng một đoạn chừng 50m là đến gần cổng vào Nhà ga số 3 (Terminal 3). Ngay trước cổng sẽ có thang cuốn đi xuống tầng hầm - nơi có trạm tàu điện ngầm.

Nếu du khách chọn MRT làm phương tiện di chuyển từ sân bay Changi vào trung tâm thành phố thì du khách cần đi EW4 xuất phát từ trạm MRT Changi Airport CG2 đến MRT Tanah Merah. Khi đến nơi, du khách di chuyển sang cổng B (Platform B) để tiếp tục đi EW21 theo hướng Joo Koon để vào được trung tâm thành phố. Sau đó tùy nơi du khách ở mà đón tàu đi tiếp.

Nếu du khách ở khu Clarke Quay hoặc China Town thì du khách sẽ đi như sau: Đón tàu từ MRT Tanah Merah đến MRT Outram Park. Sau đó đổi từ tàu EW line sang NE line theo hướng đi Punggel. Cuối cùng chỉ cần xuống ở trạm MRT China Town hoặc MRT Clarke Quay.

Nếu du khách ở khu Kallang hoặc Bugis thì sẽ di chuyển như sau: Từ MRT Tanah Merah đi EW line 6 chặng để xuống được ở MRT Kallang hoặc 8 chặng để xuống MRT Bugis. Nhớ là chỉ cần đi tuyến EW line và nghe thông báo điểm xuống hoặc hỏi người đi cùng MRT.

CÁCH ĐỌC TÊN TRẠM VÀ HƯỚNG

Khi đi tàu điện ngầm, du khách cần chú ý tên trạm cũng như tên hướng.

huong dan su dung MRT o Singapore 6

Tên trạm gồm chữ viết tắt của tên tuyến và số thứ tự trạm. Ví dụ, tên trạm tàu điện ngầm bạn bắt đầu đi là HarbourFront, ký hiệu là NE1 (thuộc tuyến màu tím) và tên trạm cần đến là Little India, ký hiệu là NE7 (cũng thuộc tuyến màu tím).

Tên hướng được đặt theo tên trạm cuối cùng của tuyến, ghi ngay trên cửa lên tàu điện ngầm. Ví dụ: tuyến màu tím có hai hướng là HarbourFront và Puggol, tuyến màu đỏ có hai hướng là Jurong East và Marina South Pier, tuyến màu xanh lá cây có ba hướng là Pasir Ris, Joo Koon và Changi Airport.

Đối với các trạm chuyển tuyến giữa các màu sắc (interchange), một số nơi là trung chuyển tuyến màu xanh lá cây và tím như Outram Park; tuyến màu đỏ, tím và vàng như Dhoby Ghaut… Du khách sẽ dễ dàng xem trên bản đồ tàu điện.

CÁCH MUA VÉ MRT

Để đi MRT ở Singapore du khách có thể mua vé từng chặng, nhưng để kinh tế, tiết kiệm và tiện lợi, du khách nên sử dụng thẻ Ez-link - một loại thẻ từ, quẹt tự động khi ra vào. Tấm thẻ này có thời hạn là 5 năm và có thể sử dụng cho bất kỳ phương tiện công cộng nào tại Singapore. Thẻ này cũng có loại dùng không giới hạn trong một ngày (10 SGD), 2 ngày (16 SGD) hoặc 3 ngày (20 SGD). Đặc biệt, nó còn giúp du khách tiết kiệm được rất nhiều thời gian mua vé chuyến tuyến và tiền bạc.

huong dan su dung MRT o Singapore 3

Du khách có thể mua thẻ ở phòng vé TransitLink Ticket Office hoặc tại bất kỳ các ga MRT nào. Du khách cần theo hướng dẫn như sau:

- Khi xuống đến tầng hầm để bắt tàu, du khách sẽ thấy ngay quầy dịch vụ khách hàng (Passenger Service). Hãy đến đó để hỏi mua thẻ Ez-link. Thẻ có giá 12 SGD (khoảng 195.000 VNĐ) và trong thẻ đã có sẵn 7 SGD (khoảng 115.000 VNĐ).

- Du khách có thể nạp thêm tiền vào Ez-link ngay tại quầy Dịch vụ khách hàng hoặc máy nạp tiền bên cạnh trạm tàu điện. Mệnh giá thấp nhất máy nhận là 10 SGD (khoảng 165.000 VNĐ). Nếu không có tiền lẻ, du khách có thể đổi tại quầy.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI DU KHÁCH DI CHUYỂN BẰNG MRT 

- Để không bị nhầm lẫn giữa các trạm và tuyến, du khách nên mua bản đồ MRT tại quầy dịch vụ khách hàng.

- Để tiêt kiệm thời gian, du khách nên sắp xếp những điểm du lịch nằm trên cùng một tuyến MRT.

- Khi đi MRT nếu không rõ điểm xuống hoặc điểm trung chuyển hãy nghe loa thông báo, đi theo bảng chỉ dẫn mũi tên hoặc hỏi những người dân Singapore đi cùng MRT với mình.

- Chú ý bảng điện tử chạy tên từng ga và từng trạm cũng như màu sắc và tên tàu để bắt đúng tuyến.

huong dan su dung MRT o Singapore 2

- Du khách đứng chờ tàu ở sau vạch giới hạn màu vàng, đúng hướng lên tàu; không đứng ngay hướng khách xuống tàu. Khi bước lên tàu điện, cần chú ý khoảng trống giữa sảnh và tàu để tránh bước hụt chân.

- Khi tàu đến, hãy nhường cho hành khách xuống tàu trước rồi mới bước lên. Bên cạnh đó, du khách chú ý đến bảng điện tử chạy chữ thông báo tên từng ga đi qua/ ga sắp tới để kịp thời chuẩn bị xuống trạm cần đến.

Hy vọng rằng một số hướng dẫn trên đây sẽ giúp các du khách không bị bỡ ngỡ và lạc đường khi sử dụng MRT ở Singapore và có một chuyến du lịch trải nghiệm thú vị, an toàn và tiết kiệm. Hãy để Viet Viet Tourism là người bạn đồng hành cùng du khách trong suốt hành trình du lịch Singapore nhé! 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

1900 3020
0938 679 868
098 3355 639
Ms Mai Anh: viber skype 1zalo
ĐT: 0938 679 868
Mr Thy : viber skype 1zalo
ĐT: 0944 999 678

Hoặc email cho chúng tôi: info@vietvietourism.com

 
 
G

1900 3020

du lich chau au
Vé máy bay Cathay Pacific
Vé máy bay Japan Airlines
Vé máy bay Air Canada
Vé máy bay Air China
Vé máy bay Aeroflot